Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

Ngành công nghệ phần mềm đang phát triển như vũ bão trong thời gian qua. Nếu bạn có sử dụng một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) hoặc có đăng nhập vào một chiếc máy tính ít nhất một lần trong vài năm vừa rồi, thì bạn có thể đã nhận thấy điều này.

Vì vậy, kỹ năng lập trình đang có nhu cầu rất lớn, và các công việc có liên quan đến lập trình thì thường được trả lương cao hơn nhiều so với mức lương trung bình của các ngành nghề khác. Trong thế giới công nghệ, việc biết thêm một ngôn ngữ lập trình sẽ tạo cho bạn thêm một điểm cộng trong con mắt của các nhà tuyển dụng.

21. Ngôn ngữ R

Rlogo

R là sự lựa chọn lý tưởng của các nhà thống kê và bất cứ ai đang đảm nhận công việc phân tích dữ liệu. Đây cũng là ngôn ngữ lập trình nhận được sự ủng hộ đặc biệt của Google.

20. TypeScripttypescriptLà một nhánh của JavaScript, TypeScript là ngôn ngữ lập trình do Microsoft phát triển. Xuất hiện từ năm 2012, TypeScript đã được nhiều lập trình viên yêu thích bởi khả năng xây dựng các ứng dụng lớn trên nền web hiện đại.

19. Swift

swift-logo-hero

Ngôn ngữ lập trình cho iPhone do Apple phát triển này mới chỉ khởi nguồn từ năm 2014 nhưng đã thu hút một lượng lớn các nhà phát triển. Swift được phát triển bởi Apple với 2 mục tiêu chính: thay thể Objective-C trong lập trình iOS và hỗ trợ tối đa lập trình viên trong quá trình phát triển ứng dụng cho các thiết bị của Apple. Lyft – đối thủ của Uber tại Mỹ – cũng vừa mới viết lại toàn bộ ứng dụng iPhone của mình bằng Swift và đang chứng kiến những tiến bộ đáng kể về hiệu năng và trải nghiệm.

18. Scala

scala

Bắt đầu lên sóng từ năm 2001, Scala được phát triển nhằm giúp các lập trình viên code nhanh và dễ dàng hơn so với khi viết bằng Java. Các công ty như Airbnb và Apple cũng từng sử dụng Scala cho các ứng dụng của mình.

17. Groovy

groovy

Groovy là một nhánh của Java và bắt đầu trở nên phổ biến kể từ năm 2007. Groovy được phát triển nhằm mục đích giúp việc viết mã trở nên dễ dàng và nhanh hơn. Nhờ tích hợp tốt với Java nên ngôn ngữ lập trình này đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của IBM, Target và Google.

16. Perl

Logo-Perl (1)

Perl được phát triển bởi một kỹ sư đến từ NASA vào cuối những năm 80, nổi bật với tốc độ xử lý text, linh hoạt và mạnh mẽ. Perl cũng đã từng được mô tả như “Chiếc băng keo của website” (The duct tape of the web) nhờ khả năng liên kết các trang web rất tốt. Tuy nhiên, đây không phải là ngôn ngữ lập trình hoàn hảo nhất.

15. Matlab

Matlablogo

Được xây dựng dưới dạng một ngôn ngữ lập trình đậm chất toán học nhằm giúp sinh viên đại học xử lý hình ảnh và đại số cấp cao, đến nay, Matlab được sử dụng rộng rãi bởi các nhà khoa học, kỹ sư và lập trình viên làm việc trong các lĩnh vực nghiên cứu quá trình xử lý hình ảnh và phát triển các ứng dụng dựa trên trí thông minh nhân tạo.

14. Pascal

pascal

Pascal được đặt tên theo tên của nhà tâm lý học nổi tiếng Blaise Pascal và là công cụ để viết mã cho các máy tính Apple Macintosh. Hiện nay, có khá nhiều hệ thống được xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình này.

13. Objective-C

objective_c_development_india

Ngôn ngữ lập trình C thuở đầu đã có ảnh hưởng sâu rộng đến mức tạo đà cho hàng loạt ngôn ngữ lập trình tiền nhiệm cùng tên ra đời. Lấy cảm hứng từ C nhưng những ngôn ngữ này còn được lồng thêm nhiều tính năng từ các ngôn ngữ khác. Objective-C là một ngôn ngữ lập trình đa năng và hướng đối tượng, được sử dụng bởi hệ điều hành Apple. Nó tạo nên sức mạnh cho các hệ điều hành của hãng Apple như OS X và iOS, cũng như là các giao diện lập trình ứng dụng (APIs) khác, và nó có thể được dùng để viết các ứng dụng cho iPhone.

12. Assembly Language (Hợp Ngữ)

assembler

Hợp ngữ được ra đời vào năm 1949 và là ngôn ngữ cấp thấp nhất khi viết các chương trình máy tính. Một thời gian dài, các lập trình viên thường học hợp ngữ tại các lớp học khoa học máy tính nhưng sau đó, không bao giờ sử dụng lại nữa. Tuy nhiên, đối với các ứng dụng gia đình thông minh và thiết bị điện toán gắn theo người (Wearable Computer) tốn ít năng lượng khi hoạt động thì hợp ngữ lại rất hiệu quả.

11. Go

google-go-language

Google phát triển Go để giúp các nhà phát triển của mình xây dựng các hệ thống cho lượng người dùng cực lớn. Go cũng được rất nhiều lập trình viên yêu thích vì tính dễ đọc và dễ nhân rộng.

10. Visual Basic

1200px-Visual_Basic_for_Applications_logo_and_wordmark.svg

Visual Basic là ngôn ngữ được sáng tạo bởi Microsoft (Visual Basic.NET là bản kế nhiệm rất thành công) với nỗ lực giúp hoạt động lập trình trở nên dễ dàng hơn thông qua việc bổ sung yếu tố đồ họa, cho phép thay đổi các thành phần của một chương trình bằng thao tác kéo-và-thả. Visual Basic mặc dù khá cũ và một số còn cho rằng nó thiếu đi vài tính năng so với các ngôn ngữ khác nhưng nhờ sự hậu thuẫn của Microsoft nên đến nay vẫn được khá nhiều người sử dụng.

9. C

Ngôn ngữ kinh điển này được sáng chế ra vào năm 1972 và vẫn thịnh hành cho đến ngày nay, không chỉ bởi khả năng hoạt động trên tất cả các nền tảng điện toán mà còn bởi tính ổn định và dễ hiểu với hầu hết các lập trình viên từ khắp nơi trên thế giới. Nền tảng C được tạo ra vào đầu những năm 1970 và “The C Programming Language” dày 800 trang được xem là cuốn “Bách khoa toàn thư” đáng tin cậy nhất về ngôn ngữ này.

8. C#

c-300x300

C# được đọc là “C-sharp”, được Microsoft phát triển từ năm 2000 và cũng là một biến thể của ngôn ngữ C.

Với bộ ba: C#, .NET framework và Visual Studio của Microsoft, ta có thể xây dựng được gần như mọi ứng dụng: desktop-app, web-app,… phục vụ nhiều đối tượng khác nhau từ người dùng cá nhân đến các doanh nghiệp lớn, đặc biệt, với khả năng lập trình kéo-thả của C#, ta có thể xây dựng hoàn chỉnh một desktop app chỉ trong vài giờ.

gettyimages.com, guru.com, xbox.com là một số trang web xây dựng bằng .NET có lượng traffic rất cao:

7. C++

logo-sun

Được phát minh ra vào năm 1983 như một lựa chọn thay thế ngôn ngữ C truyền thống, C++ thực sự rất phổ biến với các nhà phát triển trên toàn cầu. Nó thường được sử dụng để xây dựng các phần mềm hệ thống, các phần mềm ứng dụng, các ứng dụng mô hình client-server đòi hỏi khả năng xử lý cao và các video games.

Microsoft Windows, Google Chrome, Firefox, Winamp hay các phần mềm cho phi cơ chiến đấu đều được viết bằng C++. Ngoài ra, hầu như các phần mềm của Adobe như Photoshop, PDFReader…. đều được dựng bằng C++, các game kinh điển như AOE, Counter Strike hay Call Of Duty đều có bàn tay của C++.

6. SQL

setup_learn_sql_mac_thumb800

SQL (Structured Query Language) là một ngôn ngữ với mục đích rất đặc biệt, dùng để quản lý dữ liệu trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. Nó hầu như được dùng phổ biến nhất ở chức năng “truy vấn”, tức là tìm kiếm thông tin trong database. SQL đã được chuẩn hóa bởi Viện Tiêu Chuẩn Quốc Gia Hoa Kỳ viết tắt là ANSI (American National Standards Institute) và tổ chức tiêu chuẩn quốc tế là International Organization for Standardization (ISO) vào những năm 1980.

Để tạo nên một ứng dụng, ta có thể dùng các ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, khi ứng dụng kết nối với cơ sở dữ liệu thì mô hình CSDL phổ biến nhất vẫn là cơ sở dữ liệu quan hệ. CSDL quan hệ chiếm 80% trong tổng số các ứng dụng và hệ thống đang vận hành.

Với mô hình CSDL quan hệ, dữ liệu sẽ được lưu vào các bảng, mỗi cột là một thuộc tính (attribute), mỗi hàng là một bản ghi (record). Các bảng được liên kết với nhau thông qua khóa ngoài (foreign key)… Tập hợp các bảng được chuẩn hóa sẽ tạo nên mô hình CSDL quan hệ cho một hệ thống cụ thể.

SQL phổ biến đến mức hầu như sản phẩm công nghệ nào bạn đang sử dụng cũng có dính líu tới nó. Ngay cả các ứng dụng nằm trong smartphone của bạn cũng kết nối với một hệ quản trị CSDL là SQLite.

5. PHP

php_interpreter

PHP đã quá phổ biến trong thiết kế website. PHP (Hypertext Processor) là một ngôn ngữ kịch bản (scripting) miễn phí chạy trên server (back-end), được thiết kế dành để phát triển các trang web động và các ứng dụng trên môi trường web. Nó có thể nhúng trực tiếp trộn lẫn vào mã HTML hơn là một file riêng bên ngoài, chính điều đó đã tạo nên sự phổ biến của ngôn ngữ này trong giới lập trình web.

PHP không được cha đẻ của mình coi như một ngôn ngữ lập trình. Rasmus Lerdorf chỉ coi PHP như một tập hợp các công cụ để bảo trì trang chủ cá nhân của ông. PHP được coi như một ngôn ngữ khá “nhẹ nhàng” cho người mới bắt đầu, và có lẽ PHP cũng là ngôn ngữ giữ kỷ lục về số lượng framework.

Theo một ước tính không chính thức, PHP hiện được sử dụng cho 1/3 số lượng website trên toàn cầu. Các nền tảng lớn như WordPress, Facebook, Yahoo đều được phát triển bằng PHP. Tuy vậy cũng có không ít người ghét PHP, điển hình là nhà sáng lập Stack Exchange, Jeff Atwood khi khẳng định “PHP không phải một ngôn ngữ lập trình mà đúng hơn phải là một đống tạp nham các từ khóa và function.”

4. Ruby

Ruby-language

Ruby là một ngôn ngữ kịch bản động và hướng đối tượng dùng để phát triển các trang web và các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Viết code bằng ngôn ngữ Ruby thì rất đơn giản và dễ dàng nên Ruby khá được ưa chuộng.

Ngoài ra, nhờ được hỗ trợ bởi Rails, một framework add-on, nên việc sử dụng ngôn ngữ lập trình này cũng giúp các nhà phát dễ dàng hơn khi xây dựng các ứng dụng web. Lý do mà Ruby On Rails trở nên phổ biến nằm ở sự đơn giản của nó. Với RoR, việc phát triển một trang web được tinh giản tới tối đa nhờ các thư viện sẵn có. Framework này được dùng để xây dựng nên các trang web Scribd, GitHub, Groupon và Shopify.  Tuy nhiên, thực tế cho thấy Rails chỉ phù hợp với các hệ thống mức trung bình trở xuống. Với các hệ thống lớn và rất lớn, Rails tỏ ra chậm chạp và có khả năng chịu tải (scalability) rất kém. Phương châm của Ruby là “người bạn thân thiết nhất của lập trình viên”.

3. Python

python-logo-master

Python ra đời vào năm 1989, là một ngôn ngữ kịch bản mức cao chạy trên môi trường server để phát triển các trang web và các ứng dụng cho thiết bị di động. Python nhanh chóng được đón nhận nhờ cú pháp ngắn gọn, dễ hiểu, dễ viết. Nhiều lập trình viên còn cho rằng đây là ngôn ngữ dễ học nhất bên cạnh Ruby. Nó cũng là ngôn ngữ dùng để giảng dạy cho học sinh cấp 2 tại Mỹ và nhiều nước phương Tây.

Với Python, ta có thể làm được khá nhiều thứ như viết web, desktop app, viết code điều khiển thiết bị IoT (Internet of Things)… Hiện nay, các thư viện hỗ trợ cho Python ngày càng trở nên phong phú: TensorFlow cho học máy, OpenCV cho xử lý ảnh….

Nó được dùng để xây dựng các ứng dụng web nổi tiếng như Instagram, Pinterest và Rdio thông qua framework kết hợp Django. Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng sản phẩm xây dựng bằng Python ngay bây giờ, hãy truy cập Reddit hoặc trang web của NASA, đó là 2 site lớn được viết bằng Python.

2. Java

java-logo-sm.png

Được Oracle phát minh ra vào năm 1991, Java nay đã trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Java được thiết kế để có thể làm việc trên nhiều nền tảng khác nhau, nghĩa là một ứng dụng viết trên hệ điều hành Mac OS X thì cũng có thể chạy trên hệ điều hành Windows. Java chính là phần thiết yếu trong phát triển ứng dụng Android, phần mềm doanh nghiệp hay TV thông minh.

Java được ứng dụng rộng rãi như vậy bởi nó có rất nhiều ưu điểm: tương thích mọi nền tảng; an toàn; mạnh mẽ; dễ học; cú pháp mạch lạc, trong sáng; và đặc biệt, người sử dụng Java sẽ được hỗ trợ từ cộng đồng OpenSource khá hùng hậu.

Có thể bạn chưa biết, mạng xã hội Twitter ban đầu được xây dựng trên Ruby On Rails. Tuy nhiên khi số lượng người dùng tăng lên quá lớn, Twitter đã phải chuyển qua xây dựng trên nền tảng Java bởi khả năng chịu tải của Ruby On Rails yếu hơn hẳn Java. (Sự kiện này được biết đến dưới cái tên Fail Whales)

1. JavaScript

Javascript.png

Ngôn ngữ lập trình siêu phổ biến này thường được dùng vào thiết kế ứng dụng web. Javascript là một ngôn ngữ kịch bản chạy trên máy trạm, được phát triển bởi hãng Netscape và có cú pháp bắt nguồn từ ngôn ngữ C.

Khởi thủy của javascript là một ngôn ngữ scripting chứ không phải một ngôn ngữ lập trình. Javscript sẽ thêm các hiệu ứng bắt mắt vào bất kỳ trang web nào có sử dụng nó. Javascript mang đến một trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người dùng. Nó có thể chạy được trên rất nhiều loại trình duyệt khác nhau và được xem là một yếu tố quan trọng để phát triển các chức năng tương tác và các hiệu ứng trên môi trường web. Ngoài ra nó cũng được sử dụng để phát triển game và các ứng dụng trên desktop. Bộ thông dịch JavaScript hiện được nhúng vào trong các extensions của trình duyệt Google Chrome, trình duyệt Safari của Apple, Adobe Acrobat và Reader và cả bộ Creative Suite của hãng Adobe.

Trong 5 năm gần đây, Javascript dần mở rộng “bờ cõi” của mình lên cả server-side và desktop app. Nhờ các framework mạnh mẽ như NodeJS, ta có thể viết code back-end bằng javascript. Nhờ React-JS, ta có thể tạo các ứng dụng cho máy tính cá nhân chạy Window, Linux… đẹp lung linh không kém gì C#.

Một desktop app được viết bằng javascript mà bạn có thể trải nghiệm ngay lúc này, đó chính là Atom Text Editor

atom

Tuy nhiên, JavaScript đôi khi cũng là thủ phạm làm chậm tốc độ trình duyệt hay đẩy người dùng vào nhiều lỗ hổng bảo mật hơn.

Tổng hợp từ Internet

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s