Biến ổ cứng cũ thành thiết bị lưu trữ di động

Bạn vừa nâng cấp ổ cứng cho máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, nhưng thay vì nhanh chóng quẳng vào ngăn bàn làm việc hoặc bán đi thì tại sao bạn không nghĩ ngay đến việc biến món đồ này thành một chiếc ổ cứng di động để thuận tiện hơn cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu cá nhân cũng như sao lưu dữ liệu giữa các hệ thống.

Chuẩn bị

Trước tiên, cần xác định ổ cứng cũ của bạn thuộc chuẩn kích thước nào để mua kiểu hộp gắn ngoài tương ứng. Ổ cứng laptop hiện nay đều thuộc chuẩn 2,5-inch, trong khi ổ cứng dành cho máy tính để bàn hầu hết thuộc chuẩn 3,5-inch lớn hơn.

Ngoài ra cũng cần xác định chuẩn kết nối của ổ cứng, chẳng hạn như thế hệ ổ cứng ra đời khoảng 10 năm trở về trước thì thường sử dụng chuẩn kết nối IDE, còn hầu hết ổ cứng hiện nay đều sử dụng chuẩn kết nối SATA mới.

ổ cứng; thiết bị lưu trữ di động; thủ thuật; tự láp ráp máy tính; DIY
Một hộp ổ cứng loại dành cho ổ kích thước 2,5-inch.

Sau đó, bạn có thể chọn hộp gắn ngoài phù hợp với ổ cứng (HDD Box). Trên thị trường hiện nay có 2 loại HDD Box: loại có bộ nguồn điện gắn bên trong hộp kèm thêm quạt giải nhiệt và loại có bộ nguồn nằm rời bên ngoài. Cả 2 loại đều có vỏ bằng nhôm rất nhẹ, chắc chắn và rất dễ tản nhiệt từ ổ cứng phát ra. Kinh nghiệm sử dụng cho thấy bạn nên mua loại HDD Box có bộ nguồn gắn rời bên ngoài vì vừa gọn nhẹ, vừa không bị nóng ổ đĩa cứng như loại HDD Box có nguồn bên trong. Nếu máy tính có cổng IEEE 1394, bạn có thể mua loại HDD Box có 2 đầu ra là USB và đầu nối cổng IEEE 1394.

Hộp ổ cứng gắn ngoài là những thiết bị khá đơn giản, có thể làm bằng chất liệu nhựa hoặc kim loại. Chúng được thiết kế để có thể chứa một ổ cứng tiêu chuẩn 2,5-inch hay 3,5-inch, gắn vào một mạch kết nối chuyển đổi giao diện IDE/SATA thành giao diện USB hoặc một giao diện lựa chọn khác của bạn như eSATA/Thunderbolt/Firewire.

ổ cứng; thiết bị lưu trữ di động; thủ thuật; tự láp ráp máy tính; DIY
Thao tác gắn ổ cứng vào hộp khá dễ dàng bằng cách trượt vào trong.

Hộp gắn ngoài không chỉ dành cho ổ cứng truyền thống HDD (hard-disk drive) mà cũng có thể dùng được với ổ thể rắn SSD (solid-state drive). Loại ổ lưu trữ thể rắn này là một “ứng cử viên” hoàn hảo cho giải pháp lưu trữ tốc độ cao. Tuy nhiên, nó có giá đắt hơn rất nhiều so với ổ cứng truyền thống.

Dù giao diện USB 2.0 được tìm thấy trong hầu hết hộp gắn ngoài có thể không khả năng khai thác hết lợi ích hiệu suất của ổ SSD, nhưng một ổ SSD đặt trong hộp gắn ngoài trang bị cổng USB 3.0 vẫn có thể chuyển các tập tin với tốc độ nhanh gấp 3 lần so với chuẩn USB 2.0.

Cách gắn ổ đĩa cứng vào hộp HDD Box

Hầu hết hộp ổ cứng gắn ngoài đều có chứa một bảng mạch nhỏ có chức năng yếu dùng là chuyển đổi giao diện SATA thành USB. Bạn chỉ cần mở nắp hộp, đặt ổ cứng vào bên trong, gắn chắc chắn đầu kết nối SATA của ổ cứng vào bảng mạch trong hộp và cuối cùng là đóng nắp hộp lại.

Các HDD Box có bộ nguồn bên ngoài có cách gắn ổ cứng vào hộp đều như nhau: Bạn tháo các con vít ở 2 bên hông nắp nhôm mặt sau của vỏ hộp để lấy nắp che mặt sau ra ngoài. Kéo bảng mạch điện bằng bakelit dùng làm đế gắn ổ cứng (trên bảng mạch có các jack cái là các lỗ cắm điện và lỗ cắm cáp IDE) ra khỏi hộc nhôm của box. Sau đó, bạn hãy set jumper cho đĩa cứng ở vị trí Master rồi nhẹ nhàng đặt đĩa cứng lên trên bảng mạch bakelit. Lúc này, bạn cẩn thận cắm jack của cáp IDE trên bảng mạch vào khe dài trên ổ cứng. Cắm tiếp jack nguồn điện trên bảng mạch (giống jack nguồn trong máy tính) vào lỗ nguồn trên ổ cứng. Bạn sẽ không sợ lộn vì cả hai cáp này chỉ vừa với các lỗ cắm trên đĩa cứng theo một chiều duy nhất. Cũng như cách nối cáp nguồn và cáp dữ liệu trong máy tính, khi cắm đúng, bao giờ viền màu đỏ trên cáp dữ liệu IDE cũng đối diện với sợi dây màu đỏ của cáp nguồn điện, nghĩa là khi nhìn vào bạn thấy màu đỏ của các dây trên 2 cáp nằm gần nhau. Tiếp theo, bạn nhẹ nhàng di chuyển ổ cứng trên bảng mạch bakelit sao cho các lỗ bắt vít của bảng mạch và các lỗ vít mặt dưới đĩa cứng trùng khớp với nhau. Vặn 4 con vít (kèm theo HDD Box) vào các lỗ này để đĩa cứng nằm chắc chắn trên bảng mạch. Sau cùng, bạn nhẹ nhàng đẩy bảng mạch đã có ổ cứng vào khe hộp nhôm của HDD Box. Bạn đậy nắp nhôm mặt sau và bắt các vít nhỏ ở 2 bên hông hộp nhôm để giữ nắp nhôm này vào vỏ hộp là xong.

Một số hộp gắn ngoài có thiết kế để người dùng dễ dàng gắn ổ cứng ngay vào bảng mạch bằng cách chỉ cần trượt nhẹ vào, sau đó dùng bốn ốc vít nhỏ để giữ chặt ổ cứng vào khung hộp. Ngoài ra, một số hộp gắn ngoài còn có một tấm chắn trong suốt mỏng để bảo vệ mặt dưới của ổ cứng không bị tiếp xúc với vỏ hộp nếu làm bằng kim loại.

ổ cứng; thiết bị lưu trữ di động; thủ thuật; tự láp ráp máy tính; DIY
Gắn một đầu dây cáp USB vào hộp ổ cứng và đầu còn lại vào máy tính để bắt đầu sử dụng.

Sau khi đóng nắp hộp ổ cứng lại, tất cả những gì bạn cần làm là dùng dây cáp USB đi kèm với hộp gắn ngoài, kết nối một đầu vào cổng mini USB trên hộp và đầu còn lại vào một cổng USB còn trống trên máy tính.

Một số hộp gắn ngoài sẽ đi kèm loại dây cáp hai đầu USB (dạng chữ Y), một cho dữ liệu và một cho nguồn điện bổ sung để đảm bảo hoạt động đáng tin cậy, trong khi một số hộp chỉ dùng loại dây cáp một đầu cắm USB với máy tính. Ngoài ra, một số hộp ổ cứng gắn ngoài nhất là loại dành cho ổ 3,5-inch thường phải dùng cổng nguồn điện riêng từ adapter đi kèm.

 Lưu ý:

– Trong quá trình gắn ổ đĩa cứng vào bảng mạch, bạn nên cầm đĩa cứng ở 2 bên hông và không sờ mó vào phần mạch điện ở mặt dưới của nó vì mồ hôi tay có thể làm ẩm, hoặc gây tĩnh điện làm sốc, chết các chip ổ đĩa cứng.

– Sau khi gắn ổ cứng vào HDD Box, bạn nên hạn chế tối đa việc tháo lắp các dây cáp vì chúng quá ngắn, rất dễ đứt hay sút mối hàn. Nếu đã mua HDD Box có bộ nguồn nằm bên trong, khi sử dụng bạn cần thường xuyên để ý đến quạt giải nhiệt, vì nếu quạt hỏng ổ cứng có thể hỏng theo.

– Như nói trên, bạn chỉ set jumper cho ổ đĩa cứng ở vị trí Master hay theo bản hướng dẫn đi kèm HDD Box. Nếu không có bản hướng dẫn mà máy không không nhận diện được HDD Box khi jumper ổ cứng ở ví trí Master, bạn hãy thử set lại jumper cho ổ cứng ở vị tríSlave nhưng tuyệt đối không bao giờ set ở vị trí Cable Select.

– Tùy theo HDD Box, nếu chỉ có một đầu nối USB thì bạn chỉ việc nối vào cổng USB của máy tính, nhưng nếu có thêm đầu IEEE1394, bạn không nên cùng một lúc nối 2 đầu vào 2 cổng máy tính hay nối với hai máy tính khác nhau. Vì điều này có thể xảy ra tình trạng tranh chấp làm treo ổ cứng đưa đến mất partition.

Sử dụng

Bạn nối jack cắm DC-OUT từ bộ nguồn vào lỗ cắm DC-IN trên HDD Box rồi cắm điện 220 volt cho bộ nguồn. Bật công tắc trên HDD Box sang vị trí ON. Cắm cáp USB từ HDD Box vào cổng USB trên máy tính.

Đối với hệ điều hành Windows XP, máy tính sẽ nhận HDD Box + ổ đĩa cứng như là một ổ đĩa USB khác. Để tăng tốc độ truy xuất dữ liệu, bạn bấm phải chuột vào biểu tượng My Computer trên desktop. Ở menu mở ra chọn Properties. Ở hộp System Properties xuất hiện, bạn chọn thẻ Hardware rồi bấm nút Device Manager. Ở hộp xuất hiện, bạn mở danh sách (bấm nút dấu +) của Disk drives trên nhánh này. Trong danh sách thả xuống, bấm phải chuột vào tên ổ đĩa cứng (HDD Box) vừa gắn vào. Ở menu thả xuống chọnPropeties. Trong hộp xuất hiện, chọn thẻ Policies. Ở cửa sổ Write caching and Safe Removal, bạn có thể đánh dấu kiểm vào Optimize for performance để sử dụng bộ nhớ đệm cho HDD Box. Sau này, mỗi khi muốn tháo gỡ thiết bị, bạn nên  bấm vào Safely Remove Hardware giống như khi thao tác với ổ đĩa USB Flash để tránh việc mất dữ liệu khi Windows chưa kịp ghi hết dữ liệu từ bộ nhớ đệm vào HDD Box.

– Đối với hệ điều hành Windows 9x/Me/NT, bạn cần phải cài đặt driver cho Mobile HDD từ đĩa CD cài đặt (có kèm theo khi bạn mua HDD Box).

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s